10 อนุสาวรีย์สัตว์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงวีรกรรมของเหล่าเพื่อนมนุษย์

สัตว์ คือ เพื่อนของมนุษย์มาตั้งแต่ยุคสมัยโบราณ แต่ละตัวจะมีความจงรักภักดี ซื่อสัตย์ ความกล้าหาญ รวมถึงความน่ารักน่าเอ็นดู  เรื่องราวของเจ้าตัวแสบ หลายครั้งก็เป็นที่น่าจดจำ ซึ่งสื่อถึงความผูกพันความรัก ระหว่าง มนุษย์กับสัตว์ จึงเป็นที่มาของสถานที่ที่มีเรื่องราวอันน่าประทับใจที่พวกคุณก็สามารถไปเยี่ยมชมกันได้

1.รูปปั้นทอมบิลี่ อิสตัลบูล ประเทศตุรกี

ทอมบิลี่ แมวตัวอ้วนที่โด่งดังจากการนำภาพท่านั่งสุดชิวและยียวนของมันไปล้อเลียนลงบนโลกโซเชียล จนมีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมาก แม้ว่ามันจะเสียชีวิตลงแล้ว แต่ความน่ารักของมันยังคงอยู่ในความทรงจำ คนย่านนั้นก็ต่างลงชื่อเพื่อสร้างรูปปั้นของเจ้าทอมบิลี่กับท่านั่งสุดกวน ให้ผู้คนนึกถึงเสมอ

2.สุนัขอวกาศไลก้ามอสโคว ประเทศรัสเซีย

ในปี 1957 ไลก้า คือ สัตว์ตัวแรกที่ได้เข้าร่วมการทดลองการท่องอวกาศ และโคจรรอบโลก เพื่อทดสอบดูว่ามันสามารถมีชีวิตอยู่รอดบนอวกาศได้หรือไม่ แต่ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากปล่อยยาน มันก็ได้เสียชีวิตลงในปี 2008 จึงสร้างอนุสาวรีย์ไว้

3.รูปปั้นบัลโต นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ในช่วงปี 1925ได้เกิดการระบาดของโรคคอตีบ ในเมืองโนม รัฐอะแลสก้า ทางเมืองต้องการยารักษาห่างไปประมาณ 1,000 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางเต็มไปด้วยพายุหิมะ จึงต้องใช้สุนัขในการลากและมีบัลโตนำทางไปจนถึงเมืองได้อย่างปลอดภัย

4.อนุสรณ์สถานฮาจิโกะและฮิเดะซาบุโร่ อุเอโนะ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ฮาจิโกะ คือ สุนัขที่นั่งรอเจ้าของที่สถานีรถไฟทุกวันในเวลา 15.00 น. แต่วันหนึ่ง อุเอโนะ ได้เส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต แต่ฮาจิโกะยังคงนั่งรอรับอยู่ที่สถานี โดยไม่รู้เป็นเวลากว่า 9 ปี

5.รูปปั้นหมีวินนี่เพก ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มันถูกอุปการะโดยร้อยโทแฮร์รี่ โคลบอร์น ลูกหมีตัวน้อยกลายเป็นสัญลักษณ์หน่วยของเขา ในปี 1915 วินนี่เพกถูกส่งตัวไปให้ทางสวนสัตว์ลอนดอนดูแล คริสโตเฟอร์ โรบินได้พบมันและนำชื่อมาใช้ในนิทานของเขา ซึ่งก้คือ วินนี่เดอะพูห์ ตัวละครแสนน่ารักในปัจจุบัน

6.อนุสาวรีย์หนูทดลอง โนโวซีบีสค์ ประเทศรัสเซีย

รูปปั้นนี้ ก่อตั้งขึ้นในปี 1957 เพื่อรำลึกถึงหนูและสัตว์ทดลองอื่นๆ ซึ่งสำคัญต่อการค้นพบด้านพันธุกรรมของสถาบันวิทยาศาสตร์ในโนโวซีบีสค์

7.รูปปั้นซีเคร็ตทาเรียต KY Horse Park ประเทศสหรัฐอเมริกา

ซีเคร็ตทาเรียต ได้ทริปเปิ้ลคราวน์เป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี และยังสร้างสถิติคว้าชัยชนะถึง 31 ครั้ง ใน Belmont Stakes ถือได้ว่าเป็นสุดยอดม้าก็ว่าได้

8.วอยแต็ก อนุสรณ์สถานทหารหมี ประเทศสก็อตแลนด์

เมื่อปี 1942 วอยแต็กได้ถูกเลี้ยงดูโดยทหารโปแลนด์ในประเทศอิหร่าน มันสามารถทำความเคารพและขนสัมภาระได้ เมื่อสงครามสิ้นสุดลง วอยแต็กถูกส่งตัวไปอยู่ในการดูแลของสวนสัตว์เอดินเบิร์ก

9.ฮามิช แมคฮามิช เซนต์แอนดรู ประเทศสก็อตแลนด์

ฮามิช เป็นแมวของโปรดิวเซอร์ BBC เขามักจะปล่อยให้มันเดินเที่ยวอย่างอิสระตามท้องถนนในเมือง ด้วยความน่ารักฮามิชจึงโด่งดัง และมีผู้คนเดินทางมาเพื่อพบเจ้าแมวตัวนี้ เมื่อมันเสียชีวิต จึงมีการสร้างรูปปั้นไว้

10.ทาวเซอร์ Glenturrent Distillery ประเทศสก็อตแลนด์

ทาวเซอร์ ได้รับชื่อว่าเป็น นักจับหนูที่เก่งที่สุดในโลก ตั้งแต่ปี 1963 ถึง 1987 มันถูกแต่งตั้งให้เป็นนักจับหนูแห่ง Glenturrent Distillery ด้วยความสามารถของมันที่จับหนูได้ถึง 28,899 ครั้ง ในตลอดชีวิตทำให้ทาวเซอร์ได้รับการบันทึกลงในสถิติโลกกินเนสส์


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: